Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Những nữ nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

08/03/2021 11:28

Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, những mũi vaccine tiêm phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện. Đáng chú ý trong đó những nhân viên y tế được ưu tiên tiêm vaccine trong buổi sáng ngày hôm nay đều là các nữ nhân viên y tế đang công tác trên tuyến đầu chống dịch.

Sáng 8-3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế. Cụ thể, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên trực tiếp giám sát việc tiêm vắc xin COVID-19 tại tỉnh Hải Dương, tại điểm tiêm của Hà Nội là Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và điểm tiêm phía Nam là thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. 

Theo Bộ Y tế, đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, lực lượng công an, quân đội tại các địa phương trên. 

Cận cảnh Vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.

     Cận cảnh Vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19. 

Tại Hải Dương, nữ nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi, nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP Hải Dương là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine tại địa phương này.

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung là người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương.

     Chị Phạm Thị Tuyết Nhung là người đầu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương.

"Khi biết mình là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc xin của tỉnh Hải Dương, tôi rất mừng vì bản thân được bảo vệ sớm nhất. Chút băn khoăn, lo lắng ban đầu về tác dụng phụ sau tiêm qua đi rất nhanh vì tôi biết xác suất đó rất thấp, sức khỏe của tôi rất tốt. Tôi đã được khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe 2 lần trước khi tiêm vaccine, kết quả đều tốt đẹp nên đến giờ phút này bản thân tôi cũng tự tin để đón nhận vaccine" - chị Nhung chia sẻ.

Chị Nhung nhận hoa chúc mừng  những người tiêm vaccine đầu tiên từ lãnh đạo Bộ Y tế

       Chị Nhung nhận hoa chúc mừng những người tiêm vaccine đầu tiên từ lãnh đạo Bộ Y tế

Có mặt tại điểm tiêm Trung tâm Y tế TP Hải Dương, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Đợt này, chúng ta ưu tiên tiêm cho những người trong tuyến đầu chống dịch. Vì thế Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương triển khai nghiêm túc, chặt chẽ từ đối tượng được tiêm đến công tác bảo quản vắc xin, quá trình tiêm và theo dõi sau tiêm. Vắc xin và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế vẫn là nguyên tắc phòng dịch tỉnh cần lưu ý".

 Tại Hà Nội, nữ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư, khoa Nội tổng hợp (bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) là người đầu tiên được tiêm vắc xin tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Những mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

   Những mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chị Thư phấn khởi: "Là một trong những người sẽ được tiêm đầu tiên tôi rất vui, khi Đảng và Nhà nước và Bộ Y tế đã quan tâm ưu tiên cho chị em trong ngày 8/3. Chúng tôi luôn tin vào hiệu quả phòng ngừa của vaccine COVID-19 này".

TS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc TT Phòng chống dịch và Tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đợt tiêm đầu tiên, toàn bệnh viện sẽ có 420 nhân viên y tế được chích ngừa vaccine COVID-19, trong đó chủ yếu là cán bộ y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở 2 và một số nhân viên khoa khám bệnh, làm nhiệm vụ sàng lọc bệnh nhân tại cơ sở 1.

Tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn đã trực tiếp thị sát tại khu vực tiêm chủng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Chị Phạm Thị Tuyến, Cử nhân Điều dưỡng, Trưởng khoa Nhiễm D là người tiêm đầu tiên.

Chị Phạm Thị Tuyến, Cử nhân Điều dưỡng Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM là người tiêm đầu tiên.

                      Chị Phạm Thị Tuyến, Cử nhân Điều dưỡng Trưởng khoa Nhiễm D, bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM là người tiêm đầu tiên.

Chị chia sẻ: “Ngoài các bệnh nhân dương tính, mỗi ngày tại khoa có hàng chục trường hợp thuộc diện cách ly. Chúng tôi luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm ở mức cao. Được Chính phủ, ngành Y tế quan tâm hỗ trợ và ưu tiên cho chích ngừa đợt đầu của vaccine COVID-19 chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Chúng tôi đã tìm hiểu và nhận thấy vaccine COVD-19 có hiệu quả từ 60 đến 90% sau khi chích đầy đủ các mũi, chúng tôi sẽ tự tin hơn trong việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh”.

Bộ Y Tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới Bộ Y Tế khuyến cáo 9 biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo mới nhất và đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ 9 biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bảo Dương

Bạn đang đọc bài viết "Những nữ nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam" tại chuyên mục Sức khỏe - Y tế.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của VIỆN NGHIÊN CỨU TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN - TADRI và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://doithoaivanhoa.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.