Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh phổi

07/01/2021 15:53

Ho thường xuyên, đau lưng, đổ mồ hôi... rất có thể bạn đang gặp vấn đề về phổi.

Đau lưng và vai

Đau vùng lưng sau phổi, vai, hoặc thậm chí đau ngực, có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, đây còn là những triệu chứng liên quan tới bệnh viêm màng phổi hoặc tràn màng khí ở phổi.

Nếu cơn đau này mạnh hơn và kéo dài hơn hẳn so với những cơn đau lưng thông thường, hoặc nếu bạn thường xuyên gặp phải triệu chứng này, hãy nhanh chóng đi khám để chẩn đoán và điều trị sớm.

Bệnh phổi ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Ảnh minh họa nguồn Internet

Ho

Ho đơn giản chỉ là biểu hiện của căn bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ho là triệu chứng của các bệnh mạn tính. Do đó biết cách phân biệt các loại ho khác nhau là rất quan trọng. Triệu chứng điển hình của viêm phổi là sốt, ho đờm đục và đau ngực khi ho.

Bên cạnh đó, ho cấp tính và bán cấp là dấu hiệu của căn bệnh ung thư phổi, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác như ho ra máu.

Khó thở

Nếu gặp phải triệu chứng này, lời khuyên cho bạn đó là hãy thay đổi môi trường, rời khỏi thành phố ngột ngạt hoặc tạo thói quen tập luyện thể dục.

Tuy nhiên, đôi lúc, khó thở là biểu hiện của những chứng bệnh có liên quan tới tim hoặc phổi, như hen suyễn hoặc dị ứng. Người mắc bệnh viêm phổi thường cảm thấy khó thở, trường hợp nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là thở nông, hụt hơi.

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, hãy tới gặp bác sĩ bởi rất có thể phổi của bạn đang gặp vấn đề.

Sốt

Sốt là một dấu hiệu điển hình của viêm phổi do vi khuẩn và virus. "Tuy nhiên, cũng có những trường hợp là viêm phổi nhưng không xuất hiện sốt",bác sĩ Aaron Glatt nhấn mạnh. Đôi khi nhiệt độ thấp, hay còn gọi là hạ thân nhiệt lại là dấu hiệu của viêm phổi do vi khuẩn.

Ớn lạnh

Những cơn ớn lạnh, run, thậm chí là răng "đánh bò cạp" là biểu hiện của viêm phổi. Chúng ta không nói về triệu chứng nổi da gà khi nhiệt độ cơ thể hạ. Triệu chứng rét run liên quan đến viêm phổi có thể xuất hiện rất nhanh và khá mạnh.

Phó giáo sư Charles Dela Cruz, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng phổi, tại Trường Y khoa Yale (Mỹ) cho biết những cơn run, ớn lạnh thường kèm theo sốt. Đây là dấu hiệu của tình trạng vi khuẩn phát triển nhiều trong máu.

Đổ mồ hôi

Khi cơ thể cố gắng chống lại một loại nhiễm trùng như viêm phổi, bạn có thể thấy bị đổ mồ hôi hoặc da hơi lạnh và ướt mỗi khi chạm vào.

Đừng coi nhẹ triệu chứng này, giáo sư Dela Cruz nhắc nhở. Bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng máu, một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của bệnh viêm phổi xảy ra nhằm đáp ứng với vi khuẩn trong máu.

Chóng mặt và nhầm lẫn

Khi bệnh viêm phổi trở thành nhiễm trùng máu, hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bắt đầu tàn phá. Huyết áp giảm, lượng nước tiểu thấp và thậm chí khả năng tinh thần của bạn có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc bối rối, một dấu hiệu cho thấy bạn phải nhập viện.

Hướng Dương

Bạn đang đọc bài viết "Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh phổi" tại chuyên mục Sức khỏe - Y tế.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của VIỆN NGHIÊN CỨU TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN - TADRI và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://doithoaivanhoa.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.