Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Các bạn trẻ không được quên tiếng dân tộc mình

29/12/2020 16:29

Đây là nhắn nhủ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tại buổi gặp mặt đoàn HS-SV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Hà Nội.

Buổi gặp mặt nằm trong khuôn khổ chương trình tuyên dương HS-SV, thanh niên DTTS xuất sắc, biêu biểu do UB Dân tộc tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã, đồng thời khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để đạt được thành tích xuất sắc.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

145 em có thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đã có mặt tại buổi gặp mặt cùng chia sẻ những nỗ lực cũng như truyền cảm hứng tới các bạn nói chung và thanh niên DTTS nói riêng. Đến từ bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Xìn Hồ, tỉnh Lai Châu, Tao Thị Sòn, là 1 trong 10 SV DTTS rất ít người (dân tộc Lự) cho biết, em rất vinh dự được có mặt trong buổi gặp mặt hôm nay. Sòn sinh ra và lớn lên ở 1 vùng quê miền núi nghèo, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. “Cháu nhận thấy không có con đường nào giúp mình tốt hơn là con đường học tập, vì thế cháu luôn tự nhủ bản thân phải nỗ lực hết sức, phải cần cù hơn, chịu khó hơn trong học tập. Trong suốt 12 năm liền cháu luôn đạt học sinh khá, giỏi và hiện nay đang là SV Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội”, cô gái dân tộc Lự chia sẻ.

Các HS-SV, thanh niên DTTS tại buổi gặp mặt

Còn Kso Y Phân (dân tộc Ê Đê, tỉnh Phú Yên), Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Sông Hinh cho hay, bà con nhân dân trong buôn làng có đời sống, vật chất còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp, phương thức sản xuất còn lạc hậu. Với vai trò là 1 người thầy thuốc, anh thường xuyên tổ chức các buổi khám, phát thuốc tình nguyện về các buôn làng khó khăn, tuyên truyền cho bà con cách phòng chống bệnh tật, tuyên truyền tới thanh niên không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Trong 145 HS-SV, thanh niên DTTS được tuyên dương thuộc 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành phố, có nhiều em đoạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc hoặc đạt 27 điểm trở lên trong kỳ thi trúng tuyển vào trường ĐH năm vừa qua.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đã ân cần hỏi thăm về hoàn cảnh và đặc điểm chung của các em. Bộ trưởng cho rằng, trong số các em được tuyên dương, nhiều em lần đầu tiên đến Hà Nội, mồ côi cha, mẹ, hoặc gia đình thuộc diện hộ nghèo, hay không biết nói trên 60% tiếng dân tộc ... “Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo là rất lớn. Vì vậy các em HS-SV, TN DTTS phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều thành tích trong học tập, lao động”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến tặng quà cho các em HS-SV, thanh niên DTTS

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc, trong thời đại ngày nay, các em có nhiều áp lực phải học tiếng Anh, nhưng không được quên tiếng dân tộc mình, nếu chưa biết thì phải học dần. “Hồn cốt” của người DTTS là trang phục, chữ viết, là phong tục tập quán, trong mọi hoàn cảnh phải giữ lấy, phải có sức sống mãnh liệt như cây rừng. Còn những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sẽ phải nỗ lực gấp 3 -4 lần người khác. Hy vọng trên hành trình lập thân lập nghiệp, các em sẽ gặp nhiều may mắn và sẽ trưởng thành.

N.KHANG

Bạn đang đọc bài viết "Các bạn trẻ không được quên tiếng dân tộc mình" tại chuyên mục Giáo Dục.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của VIỆN NGHIÊN CỨU TRUYỀN THỐNG VÀ PHÁT TRIỂN - TADRI và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Viện phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://doithoaivanhoa.vn/ theo Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.